Blog

Đón đầu xu hướng chiếu sáng trong thiết kế văn phòng làm việc hiện đại

Trong thiết kế văn phòng làm việc, ánh sáng văn phòng đóng một vai trò quan trọng trong hiệu quả làm việc của nhân viên. Ánh sáng phù hợp không chỉ làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến sức khỏe của nhân viên mà còn tăng năng suất và đảm bảo sự an toàn trong công ty. Sau tất cả, ánh sáng góp phần tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và đầy hứng khởi. Chưa dừng lại ở đó, khi thiết kế hệ thống chiếu sáng khoa học, chủ đầu tư cũng có thể tiết kiệm rất nhiều năng lượng và tiền bạc.

thiết kế văn phòng làm việc
Chủ đầu tư nên chú ý đến việc nắm bắt xu hướng văn phòng hiện đại cho dù đang ở văn phòng làm việc lớn hay văn phòng nhỏ thì kết hợp hệ thống ánh sáng.

1. Không gian làm việc hiện đại khác biệt như thế nào?

Nơi làm việc hiện đại xoay quanh các nhân viên và cách họ tương tác với không gian xung quanh. Thiết kế văn phòng ngày nay là tạo ra trải nghiệm và xem không gian xung quanh khiến chúng ta cảm thấy như thế nào. Kết hợp không gian mở và các khu vực đủ ánh sáng là điều quan trọng đối với mức năng suất, cũng như tính linh hoạt và có thể di động bất cứ khi nào cần thiết.

Bên cạnh đó, xu hướng tạo nên một không gian để thư giãn hoặc tái tạo năng lượng để tách biệt với không gian làm việc được chứng minh là có lợi hơn cho năng suất. Nhân viên càng hạnh phúc khi làm việc, càng có nhiều khả năng muốn ở lại, do đó, việc tạo ra một nơi làm việc mà chính bạn hoặc nhân viên của bạn thích làm việc là điều rất quan trọng.

Chủ đầu tư nên chú ý đến việc nắm bắt xu hướng văn phòng hiện đại cho dù đang ở văn phòng làm việc lớn hay văn phòng nhỏ thì kết hợp hệ thống ánh sáng, đồng thời đảm bảo không gian làm việc là một môi trường thiết thực, hấp dẫn, lành mạnh và tiện dụng, tuân thủ các quy định về sức khỏe và an toàn cho toàn thể nhân viên.

2. Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chiếu sáng

Hệ thống chiếu sáng tại nơi làm việc là một yếu tố quan trọng và góp phần vào các quy định về sức khỏe và an toàn. Các công việc khác nhau đòi hỏi mức độ ánh sáng khác nhau, công việc càng phức tạp thì không gian càng cần nhiều ánh sáng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể kiểm soát ánh sáng ở nơi làm việc giúp tăng mức độ hài lòng trong công việc và giảm căng thẳng tại nơi làm việc.

Thiết kế, bố trí ánh sáng khoa học có thể thay đổi ánh sáng nên được thực hiện dần dần để giảm thời gian mắt chúng ta điều chỉnh. Tất cả các nguồn ánh sáng, chiếu sáng các màu khác nhau điều quan trọng là phải đảm bảo rằng ánh sáng càng trung tính càng tốt, để giảm nguy cơ không thể nhìn thấy một số màu nhất định và do đó làm cho nhiệm vụ của nhà thiết kế văn phòng làm việc trở nên khó khăn hơn.

thiết kế văn phòng làm việc
Phòng họp được trang bị công nghệ cần thiết để thực hiện công việc liên quan.

Tính linh hoạt và không gian mở là những thiết kế điển hình không thể nghi ngờ trong các văn phòng hiện đại. Một số ví dụ về loại không gian này là:

 • Môi trường làm việc chung với thiết kế không gian mở, trong đó tính di động và trao đổi ý tưởng là những nhân vật chính.
 • Phòng nghỉ ngơi hoặc không gian riêng biệt, yên tĩnh, nơi nhân viên có thể tự do, thoải mái mình để kích thích sự sáng tạo và tập trung.
 • Phòng họp được trang bị công nghệ cần thiết để thực hiện công việc liên quan.

3. Lợi ích khi bố trí hệ thống chiếu sáng không gian làm việc tốt

Ánh sáng đã trở thành một đặc điểm chính của các thiết kế văn phòng mới vì nhiều lý do:

 • Cải thiện cảm giác hạnh phúc.
 • Kết nối với môi trường và với cảm xúc của người sử dụng.
 • Giúp đạt được năng suất cao hơn.
 • Giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể.

4. Tiêu chuẩn chiếu sáng trong thiết kế văn phòng làm việc

Theo chia sẻ từ các nhà thiết kế giàu kinh nghiệm thì việc bố trí ánh sáng cho không gian làm việc phải được thực hiện theo các khía cạnh khác nhau:

 • Thiết kế chiếu sáng trực quan: Đánh giá các thông số như mức độ rọi, được đo bằng lux, cũng như tỷ lệ tương phản độ chói để đạt được phân cấp độ sáng phù hợp cho các không gian. Cũng tính đến chỉ số chói và mức độ che chắn của đèn điện để đạt được sự thoải mái hơn về thị giác.

thiết kế văn phòng làm việc

 • Đối với các khía cạnh nhận thức: Đảm bảo rằng chỉ số tái tạo màu là đủ, đặc biệt chú ý đến độ bão hòa của sắc thái đỏ, bằng cách đưa vào chỉ số R9. Điều này đặc biệt có lợi khi nói đến nhận thức của mọi người, chẳng hạn như rất hữu ích khi thực hiện cuộc gọi điện video.
 • Thiết kế chiếu sáng theo kiểu tuần hoàn: Khả năng chiếu sáng không gian để thích ứng với những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi của người sử dụng trong bất kỳ chu kỳ 24 giờ nào. Để giữ cho chu kỳ đó ổn định trong một tòa nhà, nhiệt độ ánh sáng phải thích ứng suốt cả ngày, chuyển từ bóng râm mát hơn vào đầu giờ sáng sang nhiệt độ ấm hơn vào ban đêm.

5. Điều gì làm nên sự hoàn hảo khi bố trí hệ thống chiếu sáng nơi làm việc?

Sự thành công của một dự án thiết kế văn phòng làm việc – hệ thống chiếu sáng phụ thuộc vào việc nó thích ứng với nhu cầu của người sử dụng và với không gian có sẵn. Muốn vậy, có thể áp dụng một số biện pháp rất hữu hiệu để tăng năng suất lao động:

 1. Thay đổi màu sắc:

Trong cùng một không gian làm việc, có thể thay đổi luân phiên các ánh sáng lạnh, trung tính hoặc ấm. Sự biến đổi của các sắc thái này sẽ giúp mắt thư thái và hoạt động hết công suất.

2. Mối quan hệ giữa nhiệt độ màu (CCT) và mức độ chiếu sáng:

Mỗi không gian làm việc phải có nhiệt độ màu ánh sáng tối ưu, liên kết chặt chẽ với mức độ chiếu sáng. Nói chung, mức độ chiếu sáng lớn hơn giúp bạn thoải mái hơn khi sử dụng bóng râm lạnh hơn, trong khi mức độ rọi thấp hơn nên đi kèm với nhiệt độ màu ấm.

thiết kế văn phòng làm việc

Ánh sáng phải linh hoạt, để nó thích ứng cả về mức độ và tông màu, tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau như:

 • Người chiếm giữ vị trí.
 • Các công việc cần tiến hành.
 • Thời gian trong ngày khi công việc phải hoàn thành.

3. Chiến lược tương phản:

Điều này đề cập đến các biến đổi về độ sáng mà mắt cảm nhận được trong trường thị giác và phụ thuộc cả vào độ nhạy và độ phản xạ của các bề mặt xung quanh. Sự phân bố ánh sáng hiệu quả phải đảm bảo rằng không có ánh sáng chói lóa gây khó chịu.

Chiếu sáng nơi làm việc là một trong những vấn đề mà các công ty phải giải quyết để đảm bảo các điều kiện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tối ưu nhất.

6. Thiết kế hệ thống chiếu sáng như thế nào tốt nhất cho văn phòng hiện đại?

Không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này. Thiết kế chiếu sáng lý tưởng sẽ là thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu của người sử dụng và đặc điểm của từng công trình.

Do đó, mối quan tâm chính là xác định hiệu quả mong muốn của ánh sáng và sau đó quyết định sử dụng công nghệ nào.Tính linh hoạt là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn hệ thống chiếu sáng. Trong bối cảnh không gian làm việc, có thể điều chỉnh mức độ sáng và nhiệt độ màu là chìa khóa để tối ưu hóa việc lắp đặt các điểm sáng chính là thông qua dịch vụ thiết kế văn phòng làm việc.

Fountainhead được biết đến là đơn vị thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp có đối tác rộng khắp từ Bắc tới Nam bao gồm cả Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác trên cả nước. Chúng tôi mang đến cho chủ đầu tư giải pháp linh hoạt nhất về hệ thống đèn chiếu sáng văn phòng với thiết kế hiện đại, hiệu quả và tiện nghi. Thông qua việc thiết lập một chiến lược chiếu sáng phù hợp và hoàn hảo nhất trong thiết kế văn phòng làm việc.

thiết kế văn phòng làm việc
Fountainhead để thiết kế hệ thống chiếu sáng cho không gian làm việc, chúng tôi sẽ đảm bảo độ hoàn hảo ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Chúng tôi luôn nỗ lực không ngừng để tạo ra các công trình đảm bảo thẩm mỹ, tối ưu không gian, tiết kiệm chi phí, bền vững và hài hòa về phong thủy; tạo ra các thiết kế nội thất sáng tạo và tinh tế đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách. Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, yêu nghề và đội ngũ thợ thi công lành nghề, có trách nhiệm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi sở hữu một công trình nội thất hiện đại, cấu trúc thông minh, ánh sáng hoàn hảo và chi phí đầu tư hợp lý nhất.

Khi khách hàng lựa chọn Fountainhead để thiết kế hệ thống chiếu sáng cho không gian làm việc, chúng tôi sẽ đảm bảo độ hoàn hảo ở nhiều khía cạnh khác nhau như:

 • Hiệu ứng ánh sáng mong muốn.
 • Am hiểu người dùng và cách họ sẽ sống trong không gian này, hiểu các thói quen của họ và các nhiệm vụ cần thực hiện.
 • Nắm bắt các đặc điểm vật lý của không gian mà chúng sẽ được lắp đặt.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ của căn phòng.

Những loại hiệu ứng khác nhau được đội ngũ của chúng tôi bố trí khoa học, cùng với đó là sự kết hợp các loại ánh sáng từ các loại đèn hiện đại, đón đầu xu hướng, sẽ giúp thiết kế hệ thống chiếu sáng phân bổ ánh sáng đầy đủ cho từng vị trí ở nơi làm việc, mà còn tạo ra một môi trường thân thiện và ấm cúng.

Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn thích hợp với không gian nội thất của bạn.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 28 Đường Mai Chí Thọ, An Phú, Quận 2, Hồ Chí Minh

Hotline: (+84) 908 412 079

Email: info@fountainhead.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

MIỄN PHÍ TƯ VẤN THIẾT KẾ. Click Here.