Blog

Xu hướng thiết kế lớp học để tăng mức độ tương tác

Chúng ta đang thấy một sự thay đổi lớn khác với những thiết kế lớp học trước đây, lấy giáo viên làm trung tâm, có cấu trúc cứng nhắc. Thay vào đó, các lớp học đang áp dụng công nghệ và cách tiếp cận linh hoạt hơn để học tập vì lợi ích của học sinh và cả giáo viên. Làm thế nào bạn có thể tận dụng xu hướng này cho sinh viên của bạn? Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin quan trọng dưới đây.

thiết kế lớp học

Khái niệm cơ bản về thiết kế lớp học

Nhiều số liệu nghiên cứu đã xác nhận tác động của thiết kế ảnh hưởng các tính năng của lớp học vật lý đối với tiến trình và hiệu quả học tập của các học viên.

 • Yếu tố tự nhiên: Loại này chiếm khoảng 50% tác động đến việc học. Đó là về các yếu tố cần thiết cho sự thoải mái về thể chất. Chúng bao gồm ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ, chất lượng không khí và “liên kết với thiên nhiên”.
 • Kích thích sự sáng tạo: Danh mục này đề cập đến sự sống động của lớp học. Nó chiếm khoảng 25% sự khác biệt trong học tập.
 • Tính cá nhân: Loại này chiếm 25% còn lại trong sự khác biệt trong học tập. Tính cá nhân bao hàm mức độ một lớp học đáp ứng nhu cầu của học sinh.
 • Tính linh hoạt: Không gian phải giải quyết tốt nhu cầu của một nhóm tuổi và các phương pháp giảng dạy thay đổi như thế nào
 • Kết nối toàn bộ không gian: Đây là thước đo mức độ sẵn sàng của học sinh có thể kết nối với phần còn lại của trường.
 • Không gian lớp học đảm bảo: Đúng quy cách, đủ ánh sáng và có độ thoáng thích hợp trong mọi điều kiện. Thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, an toàn tuyệt đối cho giáo viên và học sinh về các tiêu chuẩn vệ sinh.
 • Lữa chọn bàn ghế chất lượng:  Cần đặc biệt chú ý lựa chọn bàn ghế kích thước phù hợp, thiết kế gọn nhẹ, màu sắc nhã nhặn, có thể di chuyển linh hoạt khi cần.
 • Thiết kế các phòng hỗ trợ chức năng như: phòng rèn luyện thể chất, phòng giáo dục mỹ thuật, phòng thư viện xanh,… cũng cần được đầu tư kỹ lưỡng để mang đến cảnh quan trường học hiện đại và chuyên nghiệp nhất.

thiết kế lớp học

Cách thiết kế lớp học ảnh hưởng đến hiệu suất của học sinh

Nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của thiết kế lớp học có ảnh hưởng lớn đến sự tham gia của học sinh và kết quả học tập. Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt năm 2012 cho thấy  thiết kế lớp học làm thay đổi tiến độ học tập trong một năm học tới 25%. Đáng chú ý, tác động đó có thể đi theo cả hai cách – tích cực hoặc tiêu cực.

Có nghĩa là, một đứa trẻ trong môi trường tốt nhất sẽ làm tốt hơn 50% so với một đứa trẻ tương đương trong môi trường lớp học ‘kém nhất’. Trên thực tế, sự khác biệt giữa lớp học được thiết kế tốt nhất và tồi nhất đã tính đến tiến trình học tập đáng giá của cả năm.

Sự thích nghi quan trọng là thay đổi thiết kế lớp học, chìa khóa của thiết kế lớp học ngày nay là tính linh hoạt. Khả năng sắp xếp lại các thành phần hỗ trợ nhiều mặt của học tập mang tính xây dựng.

Tính linh hoạt trong thiết kế lợp học giúp học viên chủ động giải quyết vấn đề thiết thực kích thích tư duy và sáng tạp tối đa. Trong khi đó, gió viên tạo điều kiện và hướng dẫn các hoạt động để giúp sinh viên mở rộng kiến thức.

thiết kế lớp học

5 yếu tố thiết kế trong hiệu suất của học sinh

Nghiên cứu cho thấy năm yếu tố thiết kế chính chiếm 73% sự thay đổi trong kết quả học tập của học sinh. Các nhà giáo dục đang nắm bắt nhu cầu thích ứng không gian học tập.

Các chi tiết cụ thể của thiết kế lớp học khác nhau do chương trình giảng dạy, quy mô lớp học, không gian, hạn chế về ngân sách và những điều tương tự. Tuy nhiên, có hai yếu tố phổ biến. Một, tính linh hoạt để cung cấp không gian học tập tích cực, thích ứng. Hai, sự tích hợp của công nghệ thúc đẩy sự hợp tác và chia sẻ.

Các yếu tố thiết kế phòng học này là:

 • Màu sắc: Cung cấp đủ kích thích thị giác xung quanh lớp học bằng cách sử dụng màu sắc trên tường, sàn và đồ nội thất
 • Lựa chọn: Đồ nội thất chất lượng bao gồm bàn và ghế tiện dụng và thú vị. Nội thất nên hỗ trợ cảm giác sở hữu
 • Sự phức tạp: Cung cấp môi trường xung quanh mới lạ và phong cách trang trí thu hút sự chú ý cân bằng với trật tự
 • Tính linh hoạt: Khả năng của một lớp học có thể chứa học sinh mà không làm đông học sinh. Khả năng sắp xếp lại đồ đạc cho nhiều hoạt động và phương pháp giảng dạy khác nhau.
 • Ánh sáng: Chất lượng và số lượng ánh sáng tự nhiên và mức độ kiểm soát mức độ chiếu sáng

thiết kế lớp học

Để được tư vấn và thiết kế phòng học đẹp nhất, chuẩn nhất và chuyên nghiệp nhất, hãy đến với nhà thầu Suối Nguồn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế trường học, chúng tôi đã cho ra đời hàng nghìn mẫu thiết kế phòng học đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho mọi khách hàng.

Bạn sẽ sở hữu những không gian hiện đại thúc đẩy chính xác những gì các nhà giáo dục thế kỷ 21 tìm kiếm: Học tập tích cực, kiến tạo. Các bố cục lớp học hướng tới tương lai này tận dụng đồ đạc linh hoạt và công nghệ hợp tác để tạo ra không gian thúc đẩy sự tham gia tích cực và học tập có ý nghĩa.

Mọi thông tin chi tiết về tư vấn thiết kế trường học hãy liên hệ:

Địa chỉ: 156 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: (+84) 908 412 079

Email: info@suoinguon.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

MIỄN PHÍ TƯ VẤN THIẾT KẾ. Click Here.