Blog

5 Lưu ý khi thiết kế trường mầm non thúc đẩy sự phát triển của trẻ

Nhu cầu giữ trẻ tăng nhanh qua các năm và ngày càng có nhiều trường mầm non hoặc các cơ sở tư nhân trông giữ trẻ được mở ra. Tuy nhiên không phải địa điểm nào cũng đảm bảo chất lượng giáo dục cho trẻ nhỏ. Các bậc phụ huynh ngày càng khó tính trong việc chọn lựa ngôi trường dành cho con em mình. Những nhà đầu tư dù là tư nhân, nhà nước đều mong muốn thiết kế trường mầm non vừa đảm bảo cảnh quan đẹp, chất lượng tốt và phù hợp tiêu chuẩn để thu hút các bậc phụ huynh và các bé.

thiết kế trường mầm non
Trường mầm non tạo ra sự khác biệt lớn cho trẻ em và tác dụng của nó có thể kéo dài suốt đời.

1.Vai trò của thiết kế trường mầm non

Trường mầm non tạo ra sự khác biệt lớn cho trẻ em và tác dụng của nó có thể kéo dài suốt đời vì đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ sau này. Nhưng để có tác động như vậy, thì trường mầm non phải đáp ứng được tất cả các yếu tố chuyên biệt về thiết kế để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ để thu được hiệu quả cao nhất.

Ngôi trường mầm non mà bé theo học phải giúp bé phát triển đầy đủ về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội, thẩm mỹ ngay từ đầu. Đây cũng là giai đoạn đánh dấu sự phát triển đầu đời của trẻ từ việc rời xa vòng tay của bố mẹ, ông bà để làm quen với môi trường học tập, kiến thức. Sự thay đổi đột ngột như vậy có thể khiến bé hoang mang, nếu không tìm được hứng thú, dễ dẫn đến chán nản, quấy khóc và sợ hãi ảnh hưởng đến việc tiếp thu và phát triển của trẻ.

Đối mặt với những hạn chế về giá cả, tình trạng sẵn có và vị trí, chủ đầu tư thường không rõ ràng về những gì thực sự quan trọng khi xây dựng một trường mầm non tiềm năng, thân thiện. Bất kể triết lý giáo dục hay mô hình lớp học mầm non áp dụng, những yếu tố quan trọng khi thiết kế trường mầm non dưới đây sẽ là những gợi ý hoàn hảo để tạo nên một ngôi trường trong mơ với các bé và cả phụ huynh.

thiết kế trường mầm non
Lên kế hoạch thu thập dữ liệu và sử dụng những thông tin thực tế để đánh giá trẻ một cách chính xác nhất, để xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp.

2. Những lưu ý vô cùng quan trọng khi thiết kế trường mầm non

2.1 Lên kế hoạch chi tiết nhất

Xem xét cách bạn sẽ sử dụng không gian cho các hoạt động nhóm, lưu trữ và trưng bày. Sau đó, xác định các nguồn lực bạn cần để làm cho các không gian đó hoạt động. Ví dụ: Đảm bảo giáo viên có nơi lưu trữ cho các chủ đề bạn sử dụng hàng ngày trong không gian lớp học của mình. Một chiếc xe mô hình có thể chứa sách, đĩa CD hoặc con rối sinh động được sử dụng làm đồ vật trang trí rất hữu ích.

Lên kế hoạch thu thập dữ liệu và sử dụng những thông tin thực tế để đánh giá trẻ một cách chính xác nhất, để xây dựng chương trình giảng dạy phù hợp. Giáo viên sẽ cập nhật hồ sơ quản lý và bố trí chúng ở vị trí dễ thấy. Liệt kê tất cả các tài liệu bạn sẽ cần trong mỗi không gian dựa trên các hoạt động học tập, vui chơi, lưu trữ và trưng bày mà bạn đang muốn tạo dựng cho lớp học.

2.2 Đảm bảo tính thẩm mỹ

Các chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao gửi nhiều thông điệp tích cực đến trẻ em. Thông qua những thiết kế sống động, linh hoạt được bố trí khắp lớp học thể hiện cá tính của cả lớp. Đây là một trong những cách tốt nhất bạn có thể truyền đạt cho trẻ em rằng lớp học là “ngôi nhà thứ 2”.

Một lớp học có lợi cho việc học tập và phát triển của trẻ, vui vẻ và thân thiện và được thiết kế phân chia rõ ràng để mang đến nhiều hoạt động khác nhau.

 • Đồ chơi
 • Sách
 • Trang phục và đạo cụ
 • Đồ dùng nghệ thuật
 • Trang trí độc đáo trên tường
 • Tài liệu học tập phù hợp với lứa tuổi
 • Kệ thấp với đồ chơi dễ tiếp cận
 • Bàn ghế trẻ em vừa vặn

thiết kế trường mầm non

Các thiết kế trường mầm non cũng tạo điều kiện tối đa để giáo viên phát huy kinh nghiệm hướng dẫn trẻ tích cực tư duy trong học tập, làm mẫu hành vi trong lớp học.

 • Giáo viên cúi xuống tầm mắt nói chuyện với trẻ
 • Giáo viên liên tục quan sát trẻ khi chúng làm việc và vui chơi
 • Giáo viên đặt câu hỏi mở
 • Giáo viên nhắc học sinh giải quyết tranh chấp
 • Trẻ em tự phát thể hiện những cử chỉ quý mến đối với giáo viên ( Như nắm tay, ôm vòng lòng cô giáo hoặc vui vẻ khi gặp cô…Tiếp xúc nhanh chóng là một cách trẻ nhỏ thể hiện sự thoải mái của chúng với người lớn.)

2.3 Tạo môi trường thân thiện giống như ở nhà

Trẻ em có nhiều khả năng cảm thấy chúng được là chính mình và có cảm giác thân thuộc khi môi trường lớp học giống như nhà của chúng. Có nhiều cách bạn có thể thêm những nét cá nhân vào lớp học của mình để tạo cảm giác như ở nhà Ví dụ, bạn có thể bao gồm:

 • Đồ nội thất mềm, chẳng hạn như đi văng hoặc ghế bành lớn
 • Cây xanh
 • Ánh sáng tự nhiên hoặc dịu, thông qua việc sử dụng cửa sổ hoặc đèn
 • Nệm gối, đệm
 • Các chi tiết trang trí khác, chẳng hạn như thảm khu vực hoặc đồ nội thất
 • Hình ảnh gia đình từ trẻ em
 • Không gian để treo tác phẩm nghệ thuật của trẻ em trên tường là một cách tuyệt vời khác để thông báo rằng không gian này thuộc về trẻ em.
 • Màu sơn trung tính, dịu nhẹ
thiết kế trường mầm non
Tạo ra một môi trường thư giãn như ở nhà là rất quan trọng.

Hãy nhớ rằng trẻ em có thể dành vài giờ mỗi ngày trong lớp học của bạn. Tạo ra một môi trường thư giãn như ở nhà là rất quan trọng. Bạn có thể choáng ngợp khi dành tám hoặc mười hai giờ trong không gian choáng ngợp về thị giác, với đèn sáng hoặc màu sắc tươi sáng. Một môi trường giống như ở nhà, thiết kế trường mầm non ngoài những nơi dành cho sự riêng tư và những khu vực yên tĩnh, cho trẻ cơ hội tìm kiếm sự sáng tạo khi chúng cần.

2.4 Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ

Trẻ em không được gặp rủi ro, nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trường mầm non.

 • Hóa chất bảo quản trong tủ kín, dây quấn xa tầm tay
 • Không có vùng nước lộ thiên (chẳng hạn như hồ bơi trẻ em hoặc bồn tắm đầy nước)
 • Đồ nội thất cao được gắn chặt vào tường
 • Các tiêu chuẩn cơ bản về độ sạch được đáp ứng
 • Chứng nhận an toàn cháy nổ được cập nhật và hiển thị

Sắp xếp lớp học là một nghệ thuật và một khoa học. Đó là một nghệ thuật để bạn làm cho lớp học của bạn cảm thấy được chào đón và giống như một ngôi nhà. Nó là một khoa học khi bạn sử dụng kiến thức về thực hành phù hợp với sự phát triển để lập sơ đồ mặt bằng của lớp học của bạn.

2.5 Cung cấp cho trẻ tất cả những gì chúng cần

Nhận biết rằng trẻ em dành nhiều thời gian trong chương trình của bạn và mọi người đôi khi cần được nghỉ ngơi. Cung cấp nhiều cách khác nhau để trẻ có thể dành một ít thời gian cho bản thân; một khu vực sách yên tĩnh, một trung tâm máy tính hay khu vực nghệ thuật đều có thể mang đến cho bạn những giây phút thư giãn sau một ngày bận rộn, xã hội. Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Hãy nhớ lớp học của bạn gửi thông điệp vô cùng quan trọng cho trẻ em. Thiết kế trường mầm non, chúng tôi muốn lớp học giúp trẻ em nói: “Con có thể tự làm ở đây” và “đây là nơi con có thể tin tưởng”. Có những cách đơn giản mà lớp học gửi những thông điệp này. Bằng cách tạo tính tự lập cho trẻ, đồ dùng dễ sử dụng và học tập, bạn có thể làm cho lớp học của mình trở thành một không gian hiệu quả hơn và chuẩn bị cho trẻ phát triển tư duy chủ động học tập.

 • Đảm bảo rằng các kệ và tài liệu trong lớp học được dán nhãn rõ ràng và tài liệu được cất giữ ở nơi dễ sử dụng. Bạn có thể sử dụng bản vẽ hoặc ảnh để làm nhãn.
 • Cất các trò chơi trên bàn cờ hoặc câu đố gần bàn hoặc tấm thảm mà chúng sẽ được sử dụng.
 • Bảo quản bột nặn và đồ dùng cùng nhau. Nếu trẻ em dùng khay hoặc khay đựng bột, hãy cất chúng bên dưới hộp đựng bột và đồ dùng.
 • Cất giữ các vật liệu nghệ thuật (hạt, bông gòn, lông vũ, ruy băng) trong các hộp đựng trong suốt trên giá gần bàn nghệ thuật. Để sẵn keo, kéo và giấy.
 • Cất tất cả đồ chơi ngoài trời của bạn vào một chiếc túi lớn hoặc giỏ gần cửa (nếu bạn không có chỗ để bên ngoài cho những món đồ này).
 • Xem xét cách trẻ em tiếp cận những trò chơi trí tuệ và những trò chơi khác. Cất các công cụ, trò chơi một cách chiến lược để trẻ em có thể lấy chúng khi cần thiết.
 • Hãy suy nghĩ về các tài liệu bạn hiện cần để hỗ trợ sự quan tâm của trẻ, trình độ kỹ năng hiện tại và mục tiêu học tập.
thiết kế trường mầm non
Fountainhead là một tác phẩm nghệ thuật mang đậm phong cách và dấu ấn riêng.

3. Đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất trường học

Với hơn hàng chục năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế nội thất, mỗi sản phẩm của Fountainhead là một tác phẩm nghệ thuật mang đậm phong cách và dấu ấn riêng. Chúng tôi tự tin mang đến các giải pháp thân thiện với không gian, nhu cầu thiết kế theo kiến ​​trúc phù hợp với hơn 900 khách hàng trên toàn quốc.

Mỗi khách hàng đến với chúng tôi đều có nhu cầu và áp lực kinh doanh riêng. Chúng tôi đã làm việc với tất cả các khách hàng là nhà trẻ và mầm non: các nhà trẻ tư nhân, các nhóm nhà trẻ công lập… thông qua việc thiết kế nội thất trường mầm non, hệ thống giáo dục thiết kế thêm không gian, cơ sở vật chất chuyên dụng đáp ứng cho các đợt tuyển sinh mới.

Fountainhead chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất:

+ Fountainhed sở hữu mô hình quản lý thi công, thiết kế chặt chẽ hiệu quả đến từng chi tiết nhất trên thị trường hiện nay. Cùng với đội ngũ chuyên gia thiết kế có trình độ chuyên môn cao, với sự tâm huyết và bản lĩnh trong nghề là một trong những yếu tố hàng đầu tạo nên chất lượng và sự phát triển vượt bậc, mang lại cho khách hàng những sản phẩm chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất.

+ Fountainhead không chỉ đảm bảo về nhân lực mà còn được trang bị đầy đủ vật lực. Nhờ đó, tiến độ hoàn thành dự án, bàn giao cho khách hàng được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa cho quý khách hàng.

+ Chúng tôi xây dựng một quy trình làm việc khoa học – chuyên nghiệp – tỉ mỉ. Thông qua việc đầu tư hạ tầng cơ sở, trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ hiện đại nhất để phục vụ cho các hoạt động thiết kế & hỗ trợ tư vấn khách hàng.

+ Khi nhận được yêu cầu từ khách hàng ở mỗi hạng mục công trình phụ trách. Chúng tôi luôn cử đội ngũ xem xét đánh giá toàn diện và chuyên nghiệp nhất, được giám sát tỉ mỉ của chuyên gia giàu kinh nghiệm. Đó cũng là lý do chúng tôi kiểm soát và hạn chế rủi ro sai sót ở mức thấp nhất.

Nếu chủ đầu tư đang có dự định muốn mở rộng hoặc mở mới trường mầm non mà đang phân vân không biết lựa chọn đơn vị nào để thiết kế đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của trường mầm non. Làm sao để ngôi trường của mình được nổi bật, thân thiện và luôn tạo được sức hút từ các bậc phụ huynh các bé? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 28 Đường Mai Chí Thọ, An Phú, Quận 2, Hồ Chí Minh

Hotline: (+84) 908 412 079

Email: info@fountainhead.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

MIỄN PHÍ TƯ VẤN THIẾT KẾ. Click Here.