Blog

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Ngoài việc cải thiện sự tập trung và năng suất, việc nghỉ ngơi đầy đủ đã được chứng minh là có lợi cho chức năng miễn dịch, sức khỏe tinh thần và thậm chí giúp giảm cân. Tạo ra một môi trường khuyến khích giấc ngủ là rất quan trọng và, như là “chìa khóa” của thiết kế đẹp và chức năng, phòng ngủ đã là tâm điểm. Phòng ngủ là không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà, diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn rất được quan tâm. Với những yêu cầu đặt ra đối với thời đại của chúng ta, nhu cầu về giấc ngủ chất lượng ngày càng rõ ràng hơn bao giờ hết.

diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn
Không chỉ diện tích phòng vuông vức quan trọng mà hình dạng có thể ảnh hưởng đáng kể đến thiết kế và cảm giác của căn phòng.

1. Lập kế hoạch cho diện tích phòng ngủ

Khi thiết kế một không gian phòng ngủ, điều quan trọng là phải biết các đồ vật nên có kích thước và hình dạng như thế nào. Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn thường được quy định bởi kích thước của giường mà bạn đặt trong phòng. Mặc dù bạn có thể đặt một chiếc giường trong bất kỳ căn phòng nào phù hợp với nó, nhưng căn phòng đó phải có kích thước tối thiểu.

Không chỉ diện tích phòng vuông vức quan trọng mà hình dạng có thể ảnh hưởng đáng kể đến thiết kế và cảm giác của căn phòng. Đảm bảo lập kế hoạch trước và biết bạn sẽ cần bao nhiêu không gian và bạn muốn làm gì với thiết kế của mình.

Diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn hiện nay đã được nghiên cứu phù hợp với các kích thước phong thủy trong mỗi gia đình. Một số diện tích tiêu chuẩn được người Việt ưa chuộng đảm bảo tính khoa học và hợp phong thủy đó là: 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2. Trong đó diện tích 12m2 là diện tích tối thiểu, diện tích 25m2 là diện tích tối đa. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu một số mẫu thiết kế theo diện tích tiêu chuẩn.

2. Diện tích phòng ngủ bao nhiêu thì phù hợp?

Theo các nhà thiết kế giàu kinh nghiệm thì phòng ngủ là không gian quan trọng mang tính tĩnh, nó cần phải sự thoải mái, ấm áp nhất trong mỗi gia đình. Không gian bố trí linh hoạt, phù hợp giúp nâng đỡ giấc ngủ và khiến bạn đắm chìm trong hạnh phúc của sự thư giãn. Để đảm bảo các yếu tố đó thì diện tích thiết kế phòng ngủ phụ thuộc vào diện tích tổng thể của không gian kiến trúc ngôi nhà.

diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn
Kích thước phòng ngủ tiêu chuẩn thường được quy định bởi kích thước của giường mà bạn đặt trong phòng.

2.1 Diện tích phòng ngủ nhỏ

Nhiều gia đình thường dành nhiều ngân sách đầu tư vào phòng khách và bỏ qua không gian phòng ngủ muốn tiết kiệm không gian và chi phí nên thường chọn thiết kế phòng ngủ có diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn nhỏ. Tuy nhiên việc này sẽ trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian sống của các thành viên sau này.

Thông số diện tích tối thiểu của phòng ngủ để đảm bảo bố cục và sinh khí chính là 12m2. Với diện tích phòng ngủ tối thiếu này đủ để bạn bố trí và lựa chọn được nội thất cơ bản như tủ quần áo, bàn phấn, tab đầu giường và cửa thông phòng cơ bản chuẩn kích thước Lỗ Ban, để có thông số kích thước đẹp và khoa học.

Các nhà thiết kế cũng nhấn mạnh, phòng ngủ của bạn không cần quá nhiều đồ, tuy nhiên tính tĩnh của nó yêu cầu phải có sự tương đồng với không gian thoáng. Bố cục nội thất bố trí không quá chồng chéo, có hệ thống cửa sổ để đón nắng và gió, các góc trong căn phòng không để góc chết.

diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn
Nguồn năng lượng tích cực ở phòng ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng, gắn bó sâu sắc với mỗi người.

2.2 Diện tích của phòng ngủ lớn

Hạn chế lớn nhất của những phòng ngủ lớn chính là không gian quá rộng sẽ đem đến cảm giác quá lạnh lẽo, cảm giác không có sự ấm cúng gắn kết trong gia đình. Các nhà thiết kế cho biết trong phong thủy khi chúng ta ngủ ở những nơi rộng rãi trống trãi so với giường ngủ trong phòng ngủ thì lớp áp khí bao bọc cơ thể sẽ yếu đi, chứng tỏ ngủ ở những nơi quá rộng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đến sinh khí nguồn năng lượng.

Kích thước phòng ngủ lớn mà kiến trúc sư khuyên đó là khoảng 20 – 25m2. Với diện tích trong khoảng như thế này, bạn hoàn toàn có thể xử lý nội thất để đảm bảo không gian phòng ngủ của mình vẫn sang trọng, cân đối và đảm bảo sự gọn gàng, ngăn nắp, đủ để bạn có một giấc ngủ ngon.

3.Những yếu tố ảnh hưởng đến phòng ngủ khác

Nguồn năng lượng tích cực ở phòng ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng, gắn bó sâu sắc với mỗi người. Thống kê cho thấy trung bình 8h cho giấc ngủ mỗi ngày, có nghĩa rằng 1/3 cuộc đời con người gắn với phòng ngủ, thời gian chắc chắn dài hơn các phòng còn lại trong nhà. Vì vậy việc thiết kế phòng ngủ cần thận trọng cả diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn và những tác nhân ảnh hưởng khác.

diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn
Lượng ánh sáng trong phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nói chung, tốt nhất là ngủ trong bóng tối.

3.1 Tiếng ồn

Khi chìm vào giấc ngủ, chúng ta có xu hướng phản ứng với các kích thích bên ngoài khi đang ngủ. Nói cách khác, nếu chúng ta nghe thấy một tiếng động, chúng ta sẽ thức dậy. Khi nghe thấy tiếng ồn, chúng ta có thể không hoàn toàn tỉnh táo, nhưng chắc chắn chúng ta sẽ thoát ra khỏi giai đoạn sâu hơn của giấc ngủ.

Nếu chúng ta cố gắng ngủ trong một môi trường ồn ào, khả năng tận hưởng giấc ngủ sâu yên bình của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, tốt nhất là cố gắng giữ mọi thứ càng yên tĩnh càng tốt. Một số người có thể có lợi khi sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng (hoặc quạt), nhét nút tai hoặc để đài hoặc truyền hình ở mức âm lượng nhỏ để át tiếng ồn đường phố.

3.2 Nhiệt độ

Hầu hết mọi người thích ngủ trong một môi trường mát mẻ một chút. Bạn có thể vùi mình trong chăn dày, nhưng dù bạn chọn cách ngủ như thế nào, bạn chắc chắn muốn ở nhiệt độ thích hợp. Nếu bạn thức dậy rùng mình hoặc ướt đẫm mồ hôi, nhiệt độ của môi trường ngủ của bạn là một vấn đề.

Nhiệt độ không khí giảm qua đêm, tương tự, nhiệt độ cơ thể của chúng ta giảm xuống mức thấp nhất khoảng 2 giờ sau khi chúng ta đi ngủ. Điều này giúp bảo toàn năng lượng của chúng ta. Nếu bạn bị mất ngủ, thậm chí có thể hữu ích nếu bạn tắm nước ấm hoặc tắm vào một giờ trước khi đi ngủ vì làm mát cơ thể có thể giúp chuyển sang giấc ngủ một cách dễ dàng.

3.3 Chiếu sáng

Lượng ánh sáng trong phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Nói chung, tốt nhất là ngủ trong bóng tối. Bạn có thể thích có đèn ngủ hơn (đặc biệt là vì lý do an toàn nếu bạn thức dậy vào ban đêm để đi tiểu). Nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể chúng ta có xu hướng muốn tuân theo chu kỳ sáng tối tự nhiên.

Do đó, ngay cả khi bạn đang làm việc thâu đêm, có lẽ bạn nên cố gắng giữ cho nó tối khi bạn đang cố gắng ngủ. Ánh sáng mặt trời buổi sáng có thể là yếu tố chính giúp bạn tỉnh táo. Mặt khác, tiếp xúc với ánh sáng màn hình nhân tạo thực sự có thể khiến bạn tỉnh táo và gây mất ngủ.

Khi lựa chọn nhà thầu xây dựng thiết kế, thi công nội thất Suối Nguồn, chúng tôi sẽ tính toán phân chia không gian sao cho phù hợp nhất đối với diện tích không gian sống của bạn. Những phương án về mặt bằng đưa ra sẽ phù hợp nhất, thi công dễ dàng, không gian sống sẽ được chỉnh chu, khoa học hơn.

Những câu hỏi thường gặp về phòng ngủ

1.Các yếu tố cần xem xét khi lập kế hoạch bố trí phòng ngủ là gì?

Sự dễ dàng lưu thông là một yếu tố cần xem xét khi lên kế hoạch bố trí phòng ngủ. Nó phải dễ dàng di chuyển khắp phòng, chẳng hạn như đi đến cửa hoặc tủ quần áo từ giường. Tập trung vào cấu hình đồ nội thất cũng như quy mô và chức năng của những phần này là một cách để đạt được dòng chảy tốt nhất.

Không gian là một yếu tố khác cần xem xét, đặc biệt là khi bước vào phòng ngủ. Tầm nhìn khi bước vào sẽ cảm thấy rộng mở và có thể dẫn đến một cửa sổ ngắm cảnh. Quyền riêng tư cũng nên được quan tâm chính, vì vậy nên thiết kế bố trí phòng ngủ trong đó không thể nhìn thẳng vào phòng ngủ từ không gian chung trong nhà.

2.Làm thế nào để bạn thiết kế một phòng ngủ nhỏ?

Một ý tưởng thiết kế phổ biến dành cho phòng ngủ nhỏ là sử dụng màu sắc, ánh sáng và các món đồ nội thất để tạo ảo giác rằng không gian rộng hơn so với thực tế. Vị trí đặt gương vừa nhỏ sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên vào không gian trong khi sơn căn phòng màu trắng sẽ làm nó bừng sáng. Đẩy giường vào một góc và gắn cả kệ và đèn sẽ giúp tăng diện tích sàn. Những kệ nổi này cũng có thể hoạt động như giá đỡ ban đêm, bàn nhập cảnh, tủ sách, v.v.

3.Sơ đồ tầng chia phòng ngủ là gì?

Sơ đồ mặt bằng chia phòng ngủ thường chia ngôi nhà thành ba khu vực: phòng lớn hoặc tầng chính, phòng ngủ chính và một phần tư cho các phòng ngủ khác. Cách bố trí này nhằm mang lại sự riêng tư hơn giữa các phòng ngủ (đặc biệt cho chính) được tách biệt ở hai đầu của ngôi nhà với khu vực sinh hoạt chính ở giữa hoặc trên các tầng hoàn toàn khác nhau.

Bạn quan tâm về thiết kế nội thất phòng ngủ có thể tham khảo thêm:

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: 28 Đường Mai Chí Thọ, An Phú, Quận 2, Hồ Chí Minh

Hotline: (+84) 908 412 079

Email: info@fountainhead.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

MIỄN PHÍ TƯ VẤN THIẾT KẾ. Click Here.