Blog

Nhà Vòm

Kiến Trúc Nhà Vòm


Cấu trúc nhà vòm trắc địa (geodesic dome house):

Nhà vòm trắc địa là một cấu trúc vỏ mỏng hình bán cầu dựa trên khối đa diện trắc địa. Các yếu tố hình tam giác của mái vòm có cấu trúc cứng và phân phối đều các lực trong toàn cấu trúc, làm cho các nhà vòm trắc địa có thể chịu được tải trọng rất lớn so với kích thước của chúng.

Ra đời vào những năm sau Thế chiến thứ nhất, khái niệm vòm trắc địa được khởi nguồn từ Walther Bauersfeld. Tới những năm 60, Buckminister “Bucky” Fuller đã hoàn thiện mô hình thiết kế này và biến nó trở thành một trong những hình thái thiết kế phổ biến và điển hình nhất trong những năm60 – 70. Tưởng chừng với sự ra đời và phát triển đáng kinh ngạc của kỉ nguyên công trình cao tầng, siêu cao tầng thì khái niệm này đã dần đi vào quên lãng nhưng thực tế đã cho thấy, vòm trắc địa là kết cấu được ưa chuộng nhất cho các công trình tại các điểm có thời tiết khắc nghiệt nhất. Vòm trắc địa được ứng dụng làm nhà ở cho các kỹ sư và nhà khoa học tại Bắc cực, Nam cực, Alaska và gần đây nhất nó được dùm làm kết cấu chính cho dự án định cư tại Sao hỏa.

Những mái vòm trắc địa này có thể giúp mọi người tránh được các trận động đất, lốc xoáy một cách hiệu quả lạ thường. Nó có thể chống chịu được những trận động đất lên đến 8.5 độ richter, những cơn lốc xoáy có vận tốc gió 320km/h.

Thiết kế hình cầu cho phép dòng không khí được lưu thông tốt hơn và có sự thông gió trong những tháng mùa hè hay mùa đông. Theo thiết kế này, không khí sẽ lưu thông quanh các điểm bên trong, thay vì chỉ tập trung vào những điểm giữa.

Với dòng không khí luân chuyển bên trong ngôi nhà, người ta không cần phải lo về việc sử dụng nhiều năng lượng hơn, để đẩy không khí ứ đọng chung quanh. Mái vòm trắc địa chỉ sử dụng ít hơn 30% năng lượng so với những tòa nhà cao tầng thông thường, để làm nóng hoặc làm mát ngôi nhà. Nhà vòm trắc địa cũng hiệu quả hơn những cách xây dựng trước đây, vì nó dùng ít vật liệu xây dựng nhưng lại tạo ra nhiều không gian hơn.

Kết cấu nhà vòm trắc địa khá đơn giản và hầu như bất cứ ai cũng có thể tự xây được cho mình một ngôi nhà vòm trắc địa. Nguyên liệu có thể là thanh nhôm, thanh tre, nhựa pvc, vải hoặc bạt và một số dụng cụ cơ bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

MIỄN PHÍ TƯ VẤN THIẾT KẾ. Click Here.